การรักษาเส้นเลือดขอดด้วยการฝังเข็ม

ในปัจุบันด้วยลักษณะการทำงาน  กิจวัติประจำวันที่เร่งรีบ ในบางรายอาจก้อให้เกิดอาการปวดในส่วนต่างๆของร่างกายได้  ที่พบได้บ่อยคืออาการปวดขา  ซึ่งมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่างเช่นกล้ามเนื้อตึง หรือมีสาเหตุมาจากเส้นเลือดขอด   โดยอาการของเส้นเลือดขอดดังกล่าวส่งผลให้มีอาการปวดขาตามมา ซึ่งในปัจจุบันพบได้บ่อย โดยเฉพาะในคนสูงอายุ ผู้หญิง หญิงตั้งครรภ์ คนอ้วน และผู้ที่นั่งหรือยืนนาน ๆ โดยมักจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นเรื้อรัง  โดยไม่มีอันตรายร้ายแรงใด ๆ แต่บางรายที่เป็นรุนแรงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้

ฝังเข็มเส้นเลือดขอด

ฝังเข็มเส้นเลือดขอด

สาเหตุเกิดจากหลอดเลือดดำที่บริเวณขา มีหน้าที่นำเลือดดำออกจากเท้ากลับสู่หัวใจ โดยอาศัยแรงบีบของกล้ามเนื้อบริเวณขาส่วนล่าง บีบเลือดต้านแรงโน้มถ่วงของโลกให้ไหลกลับขึ้นสู่หัวใจ โดยมีลิ้นเล็ก ๆ อยู่ภายในหลอดเลือดดำช่วยเปิดให้เลือดไหลขึ้นไปที่หัวใจ และปิดกั้นป้องกันไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับลงไปที่เท้า  ในบางรายอาจมีความผิดปกติของลิ้นเล็ก ๆ ภายในหลอดเลือดดำดังกล่าว ไม่สามารถปิดกั้นการไหลย้อนกลับของเลือดได้ ทำให้เลือดไหลย้อนลงมาคั่งอยู่ในหลอดเลือดดำส่วนปลาย โดยเฉพาะส่วนที่อยู่ใกล้ผิวหนัง ทำให้เห็นเป็นหลอดเลือดที่โป่งพอง สีคล้ำ ๆ เรียกว่า “หลอดเลือดขอด”

ขา เส้นเลือดขอด

ขา เส้นเลือดขอด

โดยอาการในระยะแรกเราจะพบหลอดเลือดโป่งพองสีคล้ำ ๆ ที่ขาเวลายืน โดยไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด ตำแหน่งที่พบบ่อย ได้แก่ บริเวณน่อง เมื่อเป็นมากขึ้นอาจมีอาการปวดหน่วงหรือปวดเมื่อยในบริเวณนั้น  หลังจากยืนได้สักพัก อาการเหล่านี้จะเป็นมากขึ้นจึงควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยการรักษาด้วยการฝังเข็มเป็นวิธีที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษา โดยอาการเข็มจะช่วยไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในบริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอด  พร้อมทั้งยังช่วยปรับสมดุลการทำงานในส่วนต่างๆของร่างกายอีกด้วย  อาการของเส้นเลือดขอดจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับ โดยต้องมารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อประสิทธิภาพของการรักษาที่ดี

ติดต่อ ปรึกษา แมนดารินคลินิก ฝังเข็มรักษาเส้นเลือดขอด Varicose veins

 

Reference:

本病乃因先天禀赋不足,筋脉薄弱,加之久行久立,过度劳累,进一步损伤筋脉,以致经脉不合,气血运行不畅,血壅于下,淤血阻滞脉络扩张充盈,日久交错盘曲而成。日久类似瘤体之状。亦有因远行、劳累之后,涉水淋雨、遭受寒湿,寒凝血脉,淤滞筋脉络道而为病。淤久不散,化生湿热,流注于下肢经络,复因搔抓、虫咬等诱发,则腐溃成疮,日久难收敛。

中医辨证:

1.气滞血瘀证 小腿青筋迂曲,隆起或扭曲成团块状。患肢压痛,可见色素沉着,或有刺痛、活动后加重。伴有精神郁闷、烦躁易怒。舌质紫暗、或有瘀斑瘀点,脉弦或涩。本证的辨证要点是:小腿部有明显的青筋迂曲,压痛或刺痛以及舌脉表现。

2.血燥筋挛证 小腿青筋迂曲,挛急疼痛,伴有耳鸣如蝉、眩晕、肢体麻木、两目干涩,舌淡、脉细。本证以小腿静脉曲,张挛急疼痛以及阴虚肝旺的表现为辨证要点。

3.寒湿凝滞证 小腿青筋蜿蜒,下肢浮肿,按之凹陷,朝轻暮重,畏寒怕冷,腿酸胀不适,沉重乏力,甚则跛行。伴食欲不振,腹胀腹泻。舌质淡,苔白滑或白腻,脉象濡缓或沉迟。本证除下肢青筋迂曲外,辨证要点主要是下肢浮肿,畏寒沉重,脉濡缓。

中医治疗:

1.气滞血瘀证

治则:行气疏肝 活血化瘀

方药:柴胡疏肝散加减

药用:柴胡 12g 枳壳 10g 白芍 15g 川芎 10g 制香附10g 丹参30g 鸡血藤15g 制乳香10g 水蛭粉3g 甘草6g

加减:疼痛加忍冬藤地龙;扭曲块明显加三棱莪术;患肢畏寒、麻木加附子、桂枝;患肢酸胀加威灵仙、地龙。

2.血燥筋挛证

治则:清肝滋阴 养血舒筋

药用:川芎15g 当归 10g 白芍10g 生地 15g 芦荟10g 昆布10g 木瓜15g 鸡血藤15g 防己 10g 甘草6g

加减:耳鸣眩晕加酸枣仁远志,肢体麻木加桂枝、路路通;两目干涩加菊花玄参

3.寒湿凝滞证

治则:健脾利湿 温经通络

方药:炙黄芪30g 桂枝10g 鸡血藤15g 党参 15g泽泻 30g防己10g 白芥子10g 干姜 10g 木瓜15g

加减:下肢胀甚加茯苓;肿甚佳茯苓皮、淮山药;纳呆、腹泻加白术砂仁

  预防措施:

1、此病有遗传倾向,有静脉曲张家族史,一般在30岁左右发病,因此在儿童和青少年时期应勤于运动,增强体质,有助于防治。

2、肥胖的人应该减肥,肥胖虽不是直接原因,但过重的分量压在腿上可能会造成腿部静脉回流不畅,使静脉扩张加重。

3、长期从事重体力劳动和长期站立工作的人,最好穿弹力袜套,使浅静脉处于被压迫状态。

4、妇女经期和孕期等特殊时期要给腿部特殊的关照,多休息,要经常按摩腿部,帮助血液循环,避免静脉曲张。

5、戒烟,因吸烟能使血液粘滞度改变,血液变粘稠,易淤积。口服避孕药也有类似作用,应尽力少服用。

6、足浴和足部的按摩,经常用温热水(及膝部)和足、小腿及大腿的按摩,可有效地消除腿部疲劳和压迫感,改善静脉循环,加用中药和护足保养品效果更佳。

7、抬高腿部和穿弹力袜:抬高双腿使体位改变,帮助静脉血液回流,有利于腿部的静脉压力的降低,防止静脉曲张的形成。弹力袜要选择弹性较高的袜子(医用),在每日下床之前,将双腿举高慢慢套入。弹力袜的压力能改善且防止下肢静脉曲张。专家认为,只要持之以恒,腿上浮出的青筋,便能逐步控制和改善。